Danh mục tin tức

Liên kết phát triển Công nghiệp Hỗ trợ : Xu hướng mới của nhà đầu tư

 

 

Sự hợp tác của Cty TNHH MTV Hanel, N&G Corpvà tập đoàn DOJI trong việc xây dựng khu công nghiệp Hanssip giống như 3 chân kiềng trong phát triển CNHT của Hà Nội

Trong bối cảnh ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) phát triển ì ạch, việc các DN lớn trong nước liên kết, mở rộng các KCN chuyên về CNHT đang trở thành một xu hướng mới nhằm góp phần thúc đẩy CNHT phát triển.

Vững kiềng 3 chân

Nhận định về sự liên kết này, TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI cho rằng, sự kết hợp của các đối tác đầy uy tín, kinh nghiệm và tiềm lực tài chính này sẽ mang lại sự thành công cho KCN hỗ trợ nam Hà Nội (Hanssip). Ông Lộc phân tích: N&G Corp có thế mạnh trong lĩnh vực đầu tư xây dựng KCN, đô thị, đầu tư tài chính, DOJI là tập đoàn lớn kinh doanh trong lĩnh vực vàng bạc, đá qúy, khai khoáng với tiềm lực tài chính mạnh. Còn Hanel nổi tiếng với công nghiệp điện tử, xây dựng hạ tầng khu công nghệ cao, CNHT... Sức mạnh của 3 đối tác này, khi kết hợp sẽ mang lại sự thành công và vững chắc giống như kiềng 3 chân.

Hơn nữa, sự liên kết này còn có ý nghĩa trong bối cảnh phát triển CNHT đang là một yêu cầu bức thiết của nền kinh tế, điều này cũng đã thể hiện rất rõ trong chiến lược phát triển kinh tế của VN từ năm 2011 – 2020. Theo đó, Chính phủ đã đặt trọng tâm phát triển ngành CNHT là một trong các nhiệm vụ quan trọng nhất để sớm đưa VN cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020.

Để góp phần hiện thực hoá chủ trương nói trên, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận và giao UBND TP Hà Nội chỉ đạo Cty CP đầu tư – phát triển N&G (N&G Corp) đầu tư xây dựng Hanssip, trên cơ sở mở rộng Cụm công nghiệp Đại Xuyên với diện tích khoảng 700 ha tại huyện Phú Xuyên với vị trí chiến lược, nằm trên trục cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình, cửa ngõ phía nam của thủ đô Hà Nội.

Ông Nguyễn Hoàng - Chủ tịch N&G Corp cho biết, Hanssip được phân kỳ đầu tư theo giai đoạn, tổng mức đầu tư của dự án lên tới 1 tỉ USD và được quy hoạch, thiết kế theo quy chuẩn CNHT của Nhật Bản – do tập đoàn thiết kế Nippon – Koei (Nhật Bản) đảm trách. Hanssip sẽ là khu CNHT - đô thị - dịch vụ, logistic, trung tâm thương mại, ngân hàng, y tế, trường học... để đảm bảo cho công nhân, chuyên gia cùng gia đình làm việc, sinh sống lâu dài cùng sự phát triển của DN gắn chặt vào Hanssip. Ngoài ra, Hanssip còn có chính sách đặc biệt của Chính phủ VN và TP   Hà Nội và là khu công nghiệp chuyên sâu tạo mặt bằng đồng bộ hiện đại để các DN tham gia sản xuất các sản phẩm thuộc ngành công nghiệp hỗ trợ thuộc các lĩnh vực cơ khí chế tạo; Dệt may; Da giày, Điện tử; Tin học; Sản xuất linh kiện và lắp ráp ô tô, xe máy; Công nghiệp hỗ trợ phục vụ công nghệ cao,.. và một số ngành công nghiệp khác.

Điểm “hút” nhà đầu tư
 

 Lễ ký hợp tác giữa công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển N&G với tập đoàn Shimizu tại Nhật Bản

Ông Nguyễn Huy Tưởng - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, chủ trương của Hà Nội sẽ đưa các DN ra khỏi nội đô trong thời gian tới. Do vậy, Hanssip sẽ là điểm đến quan trọng của các nhà đầu tư nói chung và của Hà Nội nói riêng.

Cũng theo ông Tưởng, để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, UBND TP cũng đã thông qua quy hoạch chi tiết cho Hanssip, đây là cơ sở để các nhà đầu tư tiếp tục đầu tư và thực hiện dự án. “Với tiềm lực tài chính và  kinh nghiệm phát triển của các DN, có thể nói Hanssip hội tụ đầy đủ các yếu tố thuận lợi để phát triển khu CNHT của Hà Nội, và thu hút các nhà đầu tư”. Ông Tưởng nhấn mạnh

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, khi đi vào hoạt động, Hanssip sẽ là động lực mũi nhọn để hình thành phát triển Khu đô thị vệ tinh Phú Xuyên theo quy hoạch chung của thủ đô Hà Nội tầm nhìn đến năm 2050 (đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt). Bên cạnh đó, để có thể thực hiện được, Hanssip sẽ phải chuẩn bị quỹ đất để di chuyển hàng trăm nhà máy, cơ sở sản xuất thuộc ngành CNHT ra khỏi trung tâm Hà Nội theo định hướng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND TP Hà Nội.

Về vấn cơ chế cho nhà đầu tư, ông Nguyễn Hoàng khẳng định: Các DN vào thuê đất sản xuất tại Hanssip sẽ được hỗ trợ về nhiều mặt như: thủ tục nhanh gọn, định hướng đầu tư sản phẩm, ưu đãi về thuế, hỗ trợ đào tạo lao động và đặc biệt sẽ được ưu tiên cho vay vốn trung dài hạn, ngắn hạn để đầu tư, sản xuất - kinh doanh...

Theo ông Hoàng, để đón đầu các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt là các nhà đầu tư Nhật Bản, sắp tới đại diện KCN Hanssip sẽ tháp tùng ông Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND TP Hà Nội sang thăm và làm việc tại Nhật Bản, tại đây Hanssip sẽ ký các thoả thuận hợp tác, đầu tư với các nhà đầu tư. Đây là cơ hội để đón “làn sóng” các nhà đầu tư Nhật Bản, nhất là các DN trong lĩnh vực CNHT đầu tư vào Hanssip.

Sức mạnh liên kết

Có thể coi thoả thuận hợp tác của 3 DN trên là một điển hình trong liên kết phát triển CNHT, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế năm 2012 được dự báo sẽ tiếp tục khó khăn và ngành CNHT đang còn là khâu yếu của công nghiệp VN. Đồng thời, đây cũng là một xu hướng mới của các DN VN trong giai đoạn hiện nay đã được đề cập trong báo cáo thường niên DN Việt Nam 2011 do VCCI vừa công bố.

Theo đó, việc liên kết kinh doanh hình thành chuỗi giá trị đang trở thành yếu tố quan trọng hàng đầu để nâng cao năng lực cạnh tranh của các DN VN. Liên kết chuỗi của các DN còn yếu, vì vậy các DN cần tăng cường liên kết kinh doanh thông qua việc tham gia vào các chuỗi giá trị, vào các mạng sản xuất, hình thành cụm công, nông nghiệp.Việc liên kết này sẽ giúp DN phát triển bền vững, nâng cao năng suất và hiệu quả kinh doanh.

TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI: Hành động của DN

Chúng ta đã chậm chân trong phát triển CNHT và đã nhận thức được vấn đề này để xây dựng chiến lược, xây dựng chương trình hành động. Chính phủ đã có Nghị định về phát triển CNHT VN...Nhưng đó cũng chỉ là những định hướng, chủ trương, chính sách, CNHT có thành công hay không chính là hành động thực tế của các địa phương và DN.

Thời gian qua, một số địa phương và DN đã có những bước khởi đầu tốt đẹp trong việc xây dựng các khu CNHT, và Hà Nội là một trong những địa phương đã đi đầu trong việc xây dựng khu CNHT. Trong đó, N&G Corp đã tích cực cùng với sự chỉ đạo của TP Hà Nội, huyện Phú Xuyên... hình thành được khu công nghiệp có thể coi là  “ra tấm, ra món” trong phát triển CNHT. Đặc biệt, các đối tác trong việc xây dựng khu CNHT này đều là những DN hàng đầu trong đó có đối tác nước ngoài Nhật Bản... 

Tôi tin tưởng đây là những bước đi đúng hướng, bởi  trong quá trình phát triển ngoài việc tìm kiếm các đối tác nước ngoài, nhiệm vụ trọng tâm vẫn là làm thế nào để tìm được các đối tác trong nước để phát triển CNPT.

VCCI sẵn sàng hợp tác cùng UBND TP Hà Nội, cùng với 3 đối tác trên tiếp tục có những hoạt động thiết thực hỗ trợ phát triển ngành CNPT.

Ông Nguyễn Huy Tưởng - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Điểm đến của các nhà đầu tư

Hiện nay Hà nội có 8 khu công nghiệp, tất cả đã được lấp đầy các nhà đầu tư, trong khi đó Hà Nội đang có chủ trương đưa các DN ra khỏi nội đô, do vậy tôi cho rằng KCN hỗ trợ Nam Hà Nội sẽ là điểm đến của các DN nội thành Hà Nội.

UBND TP cũng đã thông qua quy hoạch chi tiết của khu CNHT Nam Hà Nội, đây là cơ sở để các nhà đầu tư tiếp tục đầu tư và thực hiện dự án.

Hà Nội trong quy hoạch dài hạn vẫn là một trung tâm kinh tế lớn của cả nước, chúng tôi rất coi trọng phát triển công nghiệp công nghệ cao nói chung và CNHT nói riêng.

Với tiềm lực tài chính và  kinh nghiệm phát triển của các DN: N&G Corp, Cty TNHH MTV Hanel và tập đoàn DOJI, tôi cho rằng, Hanssip hội tụ đầy đủ các yếu tố thuận lợi để phát triển khu CNHT của Hà Nội, và thu hút các nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Hoàng - Chủ tịch N&G Corp: Tâm huyết và trách nhiệm

Hanssip là khu công nghiệp chuyên sâu tạo mặt bằng đồng bộ hiện đại để các DN tham gia sản xuất các sản phẩm thuộc ngành công nghiệp hỗ trợ thuộc các lĩnh vực cơ khí chế tạo; Dệt may; Da giày, Điện tử; Tin học; Sản xuất linh kiện và lắp ráp ô tô, xe máy; Công nghiệp hỗ trợ phục vụ công nghệ cao,.. và một số ngành công nghiệp khác.

Với tầm quan trọng của việc phát triển ngành CNHT VN và thủ đô Hà Nội, tôi cho rằng nhiệm vụ này không chỉ một đơn vị, một địa phương mà cần có sự chung tay của nhiều cấp, ngành, từ Trung ương tới địa phương, từ DN đến từng người dân.

Chúng tôi tin tưởng rằng, với tâm huyết trách nhiệm của 3 DN chúng tôi cùng với sự giúp đỡ, chỉ đạo của các bộ ngành Trung ương và UBND TP Hà Nội, chúng tôi sẽ hoàn thành nhiệm vụ được giao .

 

 

gia cong co khi | chế tạo cơ khí | cơ khí chính xác | công ty cơ khí | băng tải | giá để hàng | giá kệ | kệ đa năng | tủ dụng cụ | đồ gá | jig | bàn thao tác | cty cơ khí | xe goong | máy đóng gói | máy lật cuộn | máy cấp liệu |