Danh mục tin tức

Triển khai tiêu chuẩn 5S tại công ty TNHH SXTM Đức Hợp

5S là phương pháp quản lý trong doanh nghiêp , nó giúp chúng ta nâng cao năng suất chất lượng, tạo ra môi trường làm việc sạch sẽ ,an toàn cho người lao động.

Như chúng ta thấy Nhật Bản là đất nước có nền kinh tế phát triển và khái niệm 5S cũng được bắt nguồn từ  đất nước mặt trời mọc này. 5S dù là trong tiếng Nhật , tiếng Anh hay tiếng Việt thì cũng bắt đầu bằng chữ “ S” . Và được dịch ra là sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng.

Áp dụng 5S tại Đức Hợp

Bắt đầu áp dụng phương pháp quản lý như 5S trong công ty đã giúp Đức Hợp tạo cho mình một nền tảng vững chắc và tạo ra những sảm phẩm đạt chất lượng cao,  khả năng cạnh tranh cao hơn các đối thủ, giữ vững được thị trường và đối tác. 5S giúp Đức Hợp có được môi trường làm việc khoa học, sạch sẽ và nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất và đáp ứng tốt hơn các nhu cầu của khách hàng.

Hình 1: Một số môi trường sản xuất của Đức Hợp

SEIRI ( sàng lọc): Loại bỏ những thứ không cần thiết .

Một đặc điểm của người Việt Nam có thể nói là một căn bệnh , đó là : Giữ lại mọi thứ cần thiết và không cần thiết. Kết quả là có cả một kho những thứ không sử dụng được. Do vậy bước đầu là cùng nhau quan sát để loại bỏ những thứ không cần thiết . Chỉ để lại đồ cần thiết phục vụ cho công việc.

Hình 2: Loại bỏ những vật dụng không cần thiết

SEITON (Sắp xếp): Sắp xếp bố trí lại các khu vực.

Mọi vật dụng, dụng cụ, thiết bị …phải được sắp xếp vào đúng vị trí đã quy định sẵn theo tần xuất sử dụng. Trong phạm vi khu vực sản xuất, không được để vật dụng hay sản phẩm nào ra đường đi.

 

Hình 3: Sắp xếp các loại vào đúng vị trí đã quy định

SEISO (Sạch sẽ): Thường xuyên vệ sinh và kiểm tra.

Công việc chính của phần này là giữ gìn vệ sinh sạch sẽ trong toàn công ty.

Quy định tần suất vệ sinh của Đức Hợp.

+ Nền xưởng: 1 lần/ ngày

+ Máy móc, thiết bị, dụng cụ: 1 lần/tuần

+ Cửa sổ , vách kính văn phòng: 1 lần/tuần

+ Thiết bị chiếu sáng văn phòng: 1 lần/tuần

…..

Đức Hợp hướng tới việc cải thiện môi trường làm việc, giảm thiểu rủi ro, tai nạn, đồng thời nâng cao sự chính xác của máy móc thiết bị (do ảnh hưởng của bụi bẩn).

SEIKETSU (Săn sóc) : Duy trì tiêu chuẩn về sạch sẽ và ngăn nắp.

Việc vệ sinh sạch sẽ phải được thực hiện lâu dài và duy trì theo quy định chuẩn nêu rõ phạm vi trách nhiệm “Sàng lọc- Sắp xếp- Sạch sẽ” của mỗi cá nhân, cách thức và tần suất triển khai 3S tại từng vị trí. “Sàng lọc- Sắp xếp- Sạch sẽ- Săn sóc ” là cả một quá trình mà ý thức của các cán bộ công nhân viên phải rèn rũa chứ không phải là thực hiện theo phong trào nhất thời

SHITSUKE (Sẵn sàng) : Hình thành thói quen và thực hiện.

Cán bộ công nhân viên cần tự tạo dựng thói quen tự giác và tuân thủ các quy định đã đặt ra tại nơi làm việc. Từ đó chúng ta đều nhận thức rõ tầm quan trọng của 5S, tự giác và chủ động kết hợp nhuần nhuyễn các chuẩn mực 5S với công việc để đem lại môi trường làm việc sạch sẽ, an toàn cho người lao động. Hơn nữa 5S còn đem lại năng suất công việc cá nhân và năng suất chung của Công ty cao hơn.

Hình 4: Giá để sản phẩm chờ giao hàng

Nhìn chung, các hoạt động 5S được thực hiện khá bài bản tại Đức Hợp, góp phần nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, nâng cao lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Trong tương lai, các hoạt động này sẽ được công ty duy trì và nâng cao để trở thành doanh nghiệp không lãng phí

TAGS :

5S, 5S trong doanh nghiệp, Thực hiện 5S, áp dụng 5S trong doanh nghiệp