Danh mục tin tức

Lợi ích và những lưu ý khi sử dụng máy gia công CNC

Ngày nay gia công cơ khí đã trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn bao giờ hết. Điều này có được là nhờ áp dụng máy CNC vào trong quá trình sản xuất. Vậy những lợi ích đó là gì và để đảm bảo các lợi ích đó thì những lưu ý gì cần được lưu tâm. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Những lợi ích từ việc áp dụng máy CNC vào gia công cơ khí

1, Thay thế lao động tay chân:

Gia công cơ khí truyền thống đòi hỏi người lao động phải trực tiếp thao tác với máy tiện, máy phay. Độ chính xác cũng như năng suất gia công phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề của người đứng máy. Với các máy tiện CNC, phay CNC, chúng không đòi hỏi phải thao tác tay chân nhiều, thậm chí máy có thể tự động gia công từ đầu đến cuối. Chỉ cần một lần thao tác cài đặt, máy có thể sản xuất hàng loạt. Hơn nữa, dùng máy CNC cũng tránh được các lỗi trong quá trình vận hành. Hệ thống cảnh báo trên máy lập trình sẽ cho bạn biết các sự cố có thể xảy ra.

gia công cơ khí

2, Độ chính xác cao:

Máy CNC cho phép gia công các sản phẩm chi tiết phức tạp với độ chính xác cao trong khi máy gia công cơ khí truyền thống không làm được. Bạn chỉ cần thao tác lập trình trên máy, tiến hành kiểm tra và thay đổi lần cuối trước khi sản xuất đại trà. Vì đã được cài đặt các thông số chính xác, sản phẩm gia công CNC có độ đồng nhất cao, không như thao tác bằng tay phải phụ thuộc vào các lần gia công.

3, Sản xuất linh hoạt:

Với các phần mềm hỗ trợ như CAD, Cam, việc sản xuất các chi tiết mới tương đối dễ dàng. Bạn chỉ cần thiết kế và lập trình trên máy để cho ra một chương trình gia công sản phẩm mới trước khi sản xuất đại trà. Điều này giúp cho doanh nghiệp có khả năng thích nghi cũng như đáp ứng yêu cầu của khách hàng một cách nhanh chóng và thuận tiện. Ngày nay với yêu cầu mẫu mã đa dạng, các chi tiết sản phẩm có mức độ phức tạp khác nhau thì gia công CNC càng trở nên hữu dụng.

gia công cơ khí

Những lưu ý khi sử dụng máy gia công cơ khí CNC

 

Để cho máy gia công CNC hoạt động bền và hiệu quả, bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

1. Nguồn điện: Điện áp là vấn đề tối quan trọng để đảm bảo hệ thống CNC hoạt động ổn định. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất của máy mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm.

2. Bảo dưỡng định kỳ: Bảo dưỡng định kỳ để giúp máy hoạt động bền và có tuổi thọ lâu dài. Việc bôi trơn các cổ trục, vít me, ổ lăn luôn phải đảm bảo. Bảo dưỡng định kỳ cũng giúp nhận biết các bộ phẩn, chi tiết của máy có dấu hiệu hỏng hóc để kịp thời sửa chữa trước khi đưa vào sản xuất gây ra các sự cố không đnags có.

3. Sử dụng đúng nguyên tắc theo kiến nghị của nhà sản xuất: Không nên tăng tốc độ cắt hoặc chiều sâu cắt quá giới hạn quy định vì sẽ làm hệ thống truyền động quá tải, làm giảm độ bền của máy.

gia công cơ khí


4. Không gian đặt máy: Hệ thống điều khiển của máy CNC là các bo mạch điện tử. Vì vậy cần đảm bảo môi trường sạch sẽ, tránh bụi bẩn hoặc môi trường ẩm thấp dễ dẫn đến cháy chập. Cũng cần bố trí lắp đặt thêm hệ thống tản nhiệt để tránh việc quá tải nhiệt cho hệ thống điều khiển.

5. Cố định máy: Gia công cơ khí có nhiều quy trình và máy móc có thể gây ra sự rung động như máy đột dập, máy búa. Điều này dẫn đến quá trình hoạt động của các máy tiện CNC không được đảm bảo, làm sai lệch độ chính xác của chi tiết khi gia công. Rung lắc cũng làm ảnh hướng đến các linh kiện trong máy CNC và làm cho máy không bền.

gia công cơ khí

6. Lắp đặt, thay thế, sửa chữa đúng yêu cầu: Vị trí lắp đặt, các điểm nối đất cần được thực hiện đầy đủ và đúng yêu cầu. Nếu có sửa chữa, thay thế cần đảm bảo đúng loại linh kiện của máy.

      

Nếu các bạn có thắc mắc hoặc muốn liên kết hợp tác sản xuất, chúng tôi luôn sẵn sàng chào đón các bạn tới tham quan xưởng cơ khí của chúng tôi. Với sự tận tâm, xưởng cơ khí chính xác Bách Khoa chúng tôi cam kết luôn đảm bảo phục vụ khách hàng một cách tốt nhất. Thông tin liên hệ, quý khách có thể tham khảo ngay trên website hoặc gọi tới số hotline của chúng tôi: 0916 449 748 - 0983 068 658.